Hoa đám tang là hoa gì?

 Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của cuộc đời mỗi người. Ai cũng phải trải qua trong đời bởi phận con người vốn là cát bụi rồi cuối cùng cũng sẽ trở về với cát bụi. Dẫu biết là vậy nhưng chứng kiến sự ra đi của những người thân yêu ai ai cũng sẽ thấy đau khổ, xót xa, trống vắng. Sao có thể chấp nhận được sự thật sẽ phải rời xa người thân yêu quý mãi mãi, mới đây còn nói cười, trò chuyện cùng nhau mà giờ đây đã âm dương cách biệt. Vì vậy, trong mỗi đám tang mọi người sẽ gửi tới những vòng hoa tới gia đình tang quyến. Hoa đám tang thể hiện lời chia buồn sâu sắc tới gia đình tang quyến. Và cũng là tấm lòng, sự tôn kính dành cho người đã mất.

Hoa đám tang là gì?

Hoa đám tang là hoa gì?

Hoa đám tang với nhiều tên gọi như vòng hoa đám tang, hoa tang lễ, hoa phúng điếu, hoa chia buồn… được kết thành vòng tròn từ các loại hoa tươi khác nhau. Loại hoa này thường được gắn thêm những lời nhắn chia buồn đến gia đình người đã mất. Thời xa xưa, dân gian ta đã có phong tục gửi hoa chia buồn đến gia đình có người đã mất. Đó là những cành hoa cúc, hoa huệ nhỏ nhắn được bó gọn gàng, giản đơn. Khi cuộc sống càng phát triển, sự sáng tạo của con người tạo ra nhiều những mẫu hoa đám tang đẹp với nhiều kiểu dáng, cách bày trí đa dạng, phong phú để gửi gắm nhiều thông điệp, tâm tư hơn.

Trong lúc tang lễ có nhiều bối rối, nỗi đau buồn mất đi người thân yêu thì vòng hoa là thông điệp tình cảm nhất, hơn bất cứ lời nói nào. Gia đình tang quyến cảm thấy được an ủi, vơi bớt những nỗi buồn. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thành kính trước hương hồn người đã mất. Mong họ được siêu thoát, không vương vấn bụi trần để hưởng niềm vui nơi thiên đường. 

Hoa đám tang là gì?

Các loại hoa đám tang thường được sử dụng.

Các loại hoa được sử dụng để làm hoa tang lễ là những hoa có màu trắng, màu vàng hoặc màu tím. Có nhiều loại hoa thường được dùng làm hoa tang lễ như hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa huệ…. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa mỗi loại hoa khi được sử dụng nhé.

Hoa cúc vàng , trắng là loại hoa được sử dụng nhiều trong các đám tang. Loài hoa này thể hiện sự thành kính, trân trọng với người đã mất. Mong linh hồn họ được siêu thoát.

Hoa huệ: loài hoa có màu trắng tinh khôi, mùi thơm nồng nàn. Thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng.

Hoa hồng trắng, vàng thể hiện lòng biết ơn. Mong người đã mất được an nghỉ nơi miền cực lạc.

Hoa lan trắng, tím thể hiện sự trân trọng , nhớ thương vô hạn tới người đã mất. Mong họ được an nghỉ.

Hoa sen: Ngày nay hoa sen được dùng nhiều trong các ngày tang lễ hay lễ giỗ. Hoa sen được coi là biểu tượng cho người mất đặc biệt hoa sen trắng. Loài hoa này thể hiện mong muốn, lời cầu nguyện linh hồn người đã mất được an nghỉ, thanh thoát nhẹ nhàng không còn vương vấn bụi trần. Đồng thời là lòng thành kính, sự trân trọng dành cho người đã mất.

Các laoij hoa đám tang thường được sử dụng

Lưu ý khi lựa chọn hoa đám tang

  • Lựa chọn những mẫu hoa tươi mới để có thể đặt trong thời gian tổ chức tang lễ ít nhất là 2-3 ngày. 
  • Tránh những loại hoa màu sắc rực rỡ như đỏ, hồng, cam…. nên chọn màu sắc đơn giản như tím, trắng, vàng, đen….
  • Lời nhắn chia buồn thường sẽ ghi tên của người gửi kèm lời nhắn chia buồn ngắn gọn, súc tích như Kính Viếng, Chia Buồn, Thành Kính Phân Ưu… Màu sắc của giấy ghi lời nhắn là màu trắng, đen hoặc tím.
  • Thời gian gửi hoa là sau khi khâm niệm và trước khi di quan.
  • Lựa chọn kích thước, kiểu dáng hoa phù với hợp khung cảnh nơi tổ chức tang lễ. Nếu tại tư gia có không gian hay tại nhà tang lễ thì có thể gửi vòng hoa lớn. Còn tư gia nhỏ thì nên đặt vòng hoa nhỏ cho phù hợp.
  • Có thể gửi kèm giỏ trái cây đám tang hoặc thư chia buồn tới gia tang sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về hoa đám tang. Hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.