Tìm hiểu thêm “đám ma lạy mấy lạy” và ý nghĩa

Tại Việt Nam, các phong tục tập quán về ma chay được mọi người chú trọng và tuân theo. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa nắm được những kiến thức cơ bản trong ma chay như việc vái lạy. Đi đám ma lạy mấy cái? Ý nghĩa của hành động này là gì? Nếu bạn vẫn chưa rõ về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết của Hoa Đám Tang nhé.

Lạy trong đám tang là gì?

Lạy là một hành động thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất trước bàn thờ của họ. Nó có thể diễn ra ở thế đứng hoặc quỳ, lạy ở tư thế quỳ thường áp dụng với người mất là người lớn tuổi hơn bạn hoặc người già. So với vái thì tư thế lạy được cho là trang nghiêm hơn rất nhiều.

lay-la-hanh-dong-the-hien-su-ton-trong-voi-nguoi-da-khuat
Lạy là hành động thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất

Ở tư thế này, bạn chắp hai tay lại với nhau và đặt cao hơn trán, giữa lòng bàn tay thường kẹp vài nén nhang.Đầu cúi xuống thành kính, tay từ trên cao hạ thấp xuống tới bụng và lúc này mình cũng phải nghiêng theo hoặc thậm chí là sát đất là đã hoàn thành 1 lần lạy.

Nếu trong trường hợp lạy nhưng không có nhang thì bạn cũng thực hiện tương tự như trên. Chỉ khác là khi cúi mình thì phải sát đất, hai bàn tay lúc này sẽ đặt hai bên  và lật ngửa lên để thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Đi đám ma lạy mấy lạy?

Nhiều người cho rằng đi đám ma lạy mấy lạy cũng được, không nhất thiết phải để ý đến vấn đề này. Tuy nhiên theo phong tục người Việt thì việc lạy mấy cái cũng mang nhiều ý nghĩa riêng biệt. Hiện nay tại Việt Nam có 3 kiểu lạy đó là: Lạy 2 cái, lạy 3 cái và lạy 4 cái. Cùng Hoa Đám Tang tìm hiểu ý nghĩa của từng kiểu lạy nhé:

  • Lạy 2 cái: Thể hiện sự thành kính đối với người đã khuất cũng như với gia quyến.
  • Lạy 3 cái: Được sử dụng cho việc cúng bái các đức Phật.
  • Lạy 4 cái: Được sử dụng để thể hiện sự tôn kính chu vị thần linh như Thổ Địa, thần Tài,…

Do đó khi đi đám ma thì bạn chỉ nên lạy 2 cái để đúng với phong tục người Việt. Sau khi lạy 2 lạy thì bạn cũng nên vái thêm 2 cái nữa để thể hiện sự thành kính, tiếc thương của mình với sự ra đi của người mất.

di-dam-tang-lay-may-lay
Đi đám tang lạy mấy lạy?

Theo nguyên lý âm dương, khi chưa hạ huyệt quan tài thì người mất vẫn được xem là còn trên trần thế, do đó chỉ lạy 2 lạy. Hai lạy này mang ý nghĩa là âm dương nhị khí hòa hợp ở dương thế và tượng trưng cho sự sống.

Nếu trong trường hợp bạn đi thăm viếng người đã mất sau khi được an táng rồi thì nên lạy 4 cái và tiếp tục vái thêm 3 cái nữa nhé.

Ý nghĩa của việc vái lạy trong đám tang

Đám tang là một sự kiện trang nghiêm và quan trọng, nhiều người cho rằng nhìn vào hành động vái lạy trong đám tang có thể đoán được mối quan hệ của họ với người đã mất hoặc gia quyến. Có những người đến dự đám ma nhưng chỉ vái lạy qua loa cho xong, động tác thực hiện sơ sài, không cúi sát xuống đất. Điều này có thể là họ đến tham dự tang lễ cho có hoặc bị bắt buộc.

Trái lại có những người khi vái lạy rất thành kính, thái độ thể hiện sự đau buồn, thao tác thực hiện chậm rãi và khi vái lạy đều cúi sát người. Hành động này như biểu thị rằng họ thật sự tôn kính và tiếc thương trước sự ra đi của người đã khuất. Chưa hết, việc chắp tay, cúi đầu hay quỳ xuống trước bàn thờ cúng/ quan tài của người mất giống như là mong muốn người mất sẽ sớm siêu thoát và yên nghỉ.

Hành động vái lạy như là một sự giao cảm với bề trên, thế hiện sự tưởng niệm và tôn kính với người đã khuất. Do đó bạn nên chú ý vấn đề này, khi vái lạy hãy thật tôn nghiêm, thao tác chậm rãi và hành xử nhã nhặn nhé.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nắm rõ việc đi đám ma lạy mấy lạy và ý nghĩa của số lần vái lạy. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho mọi người kiến thức hữu ích về văn hóa ma chay của người Việt. Nếu có nhu cầu đặt mua hoa đám tang giá rẻ thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. Một lần nữa cảm ơn mọi người vì đã tham khảo bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0567045045