“Cúng tế đám tang” thì cần những gì ?

Cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại tuy nhiên những phong tục tập quán về ma chay tại Việt Nam vẫn được mọi người gìn giữ và chú trọng. Trước khi lễ tang được diễn ra thì gia quyến phải chuẩn bị rất nhiều thứ, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được điều này. Trong bài viết ngày hôm nay, Hoa Đám Tang sẽ hướng dẫn chi tiết cúng tế đám tang cần những gì để mọi người cùng tham khảo và tổ chức tang lễ tại gia chuẩn nhất nhé.

Cúng tế đám tang cần chuẩn bị những gì?

Hoa tươi đám tang

Hoa tươi là một trong những vật cúng tế đám tang không thể nào thiếu được. Những bông hoa tươi có thể giúp xua đi không khí u buồn, tang thương của đám ma, xoa dịu nỗi đau mất mát của gia quyến. Chưa kể hoa tươi dâng lên người mất cũng là một cách thể hiện sự tiếc thương, mong muốn họ sẽ yên nghỉ nơi chín suối.

hoa-cung-te-dam-tang
Hoa cúng tế đám tang

Hiện nay có rất nhiều mẫu hoa tươi được sử dụng trong đám ma như: Hoa hồng trắng, hoa cúc trắng, hoa cúc vàng, hoa ly,… Tuy nhiên hoa cúc vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất. Bạn cũng có thể chọn loại hoa tươi tùy theo sở thích của người mất khi còn sống.

Hoa đám tang thường là hoa cắm bình, lẳng hoa, vòng hoa đám tang. Khi lựa chọn hoa cúng tế đám tang thì bạn nên lựa chọn hoa có độ tươi, màu sắc phù hợp. Tránh chọn hoa bị héo, bị dập nát để cúng tế.

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn hoa cúng tế đám tang thì có thể liên hệ ngay với shop Hoa Đám Tang để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đa dạng chủng loại và mẫu mã hoa đám ma, giá thành rẻ hơn 10 – 15% so với thị trường, shop Hoa Đám Viếng tự tin sẽ khiến khách hàng hài lòng về sản phẩm cũng như dịch vụ tại đây.

Trái cây

Trước khi cúng tế đám tang thì bạn cũng nên chuẩn bị hai dĩa trái cây, có thể chọn các loại quả như: Táo, nho, quýt, bưởi năm roi, bưởi da xanh, thanh long, xoài, nhãn,… Tránh mua các loại quả như ổi, mận vì nó rất nhanh bị hư hỏng. Lưu ý không chọn những trái cây quá chín hoặc còn quá non, không chọn những quả bị hư hỏng hoặc dập nát.

chuan-bi-cung-te-dam-ma
Chuẩn bị cúng tế đám ma

Mâm cơm

Tùy theo từng vùng miền và tôn giáo mà gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng tế phù hợp. Thông thường thì sẽ chuẩn bị mâm cúng chay gồm: 3 chén cơm (2 chén vơi và 1 chén đầy), 2 đôi đũa tre, 3 đến 5 món chay.

Mâm cơm cúng
Mâm cơm cúng

Trà, nước

Trà khô, nước trà và nước suối là những thứ cần thiết trong cúng tế đám tang. Đối với lễ tang của trẻ em thì sử dụng nước suối, người già sẽ sử dụng nước trà. Hãy pha một ấm trà nóng riêng để cúng tế cho người mất, tránh dùng nước trà chung để tiếp khách đến dự tang lễ.

Nhang đèn, giấy tiền vàng mã

Hãy chuẩn bị hai bó nhang, một bó nhang 3 cây lớn, một cặp đèn cầy Bái Quan, hai cặp đèn cầy ly nhỏ, giấy tiền vàng để cúng tế đám tang. Lưu ý, nhang phải được đốt liên tục trên bàn vong và bàn phật, không được để ngắt đoạn trong suốt thời gian diễn ra tang lễ.

Nhang đèn, giấy tiền vàng mã
Nhang đèn, giấy tiền vàng mã

Việc chuẩn bị cho một đám tang là điều cần thiết để thể hiện sự tiếc thương trước sự ra đi của người mất, đồng thời mong muốn họ sẽ yên nghỉ. Bài viết đã giải đáp thắc mắc cúng tế đám tang cần những gì? Hy vọng thông qua đây bạn sẽ biết cách chuẩn bị và điều chỉnh sao cho hợp lý để có thể tổ chức tang lễ sao cho trọn vẹn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0567045045