Những điều cần biết “đi viếng đám ma về nên làm gì” ?

Đi viếng đám tang là một trong những phong tục thể hiện tinh thần tương thân tương ái quý giá của người Việt. Đây vừa là cách tiễn đưa người đã khuất vừa chia buồn với gia quyến và phụ họ giải quyết các việc trong đám tang. Tuy nhiên bạn đã biết rằng khi đi đám ma về thì bạn nên làm một số việc kiêng kỵ để tránh những điều không may xảy ra không? Nếu chưa thì hãy cùng Hoa Đám Tang tìm hiểu những điều cần biết khi đi viếng đám ma về nên làm gì nhé.

Đi viếng đám ma về nên làm gì?

Theo quan niệm dân gian thì sau khi đi đám tang về sẽ có một loại âm khí bám theo, nếu bạn là người yếu vía mà không biết tẩy khí lạnh này thì rất dễ bị đau ốm, nhiễm bệnh. Do đó để xua đuổi tà khí, âm khí để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống thì sau khi đi viếng đám ma về thì bạn nên thực hiện những điều dưới đây.

di-vieng-dam-ma-ve-nen-lam-gi
Đi viếng đám ma về nên làm gì?

Đi đám ma về nên xông hơi đốt vía

Theo ông bà ta thì việc xông hơi đốt vía sau khi đi đám ma về để ma quỷ không đeo bám nữa. Tùy theo từng vùng miền mà sẽ có những cách xông hơi đốt vía khác nhau, có nơi thì đốt quả bồ kết và vỏ bưởi, có nơi thì chỉ cần dùng giấy đốt lửa hơ qua người là được.

Trong trường hợp không có bồ kết thì bạn có thể thay thế bằng muối. Hoặc đun một nồi nước gồm lá ngũ vị, lá chanh, lá bưởi hoặc phun tinh dầu chanh sả để xua tan âm khí.

Đi đám tang về nên tắm rửa sạch sẽ, thay đồ mới

Theo dân gian thì quần áo sau khi đi đám tang về sẽ bị ám mùi tử khí không tốt cho sức khỏe cho nên bạn cần phải thay đồ mới sau khi đã xông hơi đốt vía. Tuy nhiên theo khoa học giải thích thì đám ma là nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh phát tán, chưa kể còn tập trung đông người cho nên tốt nhất là hãy tắm rửa sạch sẽ, thay đồ mới và giặt sạch đồ cũ.

di-dam-tang-ve-nen-thay-do-moi
Đi đám tang về nên thay đồ mới

Bạn có thể dùng nước nấu từ lá ổi, chanh, sả, tía tô, đinh lăng, vỏ quế, bưởi hoặc các tinh dầu thơm để xông hơi và tắm giúp xua đuổi âm khí. Sau khi đi đám tang về, bạn hãy uống một chút nước gừng, nước lá nhót, nước gừng hoặc rượu tỏi để làm nóng cơ thể và sát khuẩn. Xoa tinh dầu, gầu gió hoặc rượu lên người cũng là một cách sát khuẩn rất hiệu quả.

Đi đám ma về nên hạn chế tiếp xúc với mọi người

Sau khi tắm xong thì bạn nên ngồi nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi mới tiếp xúc với người khác, tránh tiếp xúc ngay. Đặc biệt là không nên tiếp xúc với người đang yếu bệnh, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già. Những đối tượng này có sức đề kháng yếu, dễ bị virus hoặc vi khuẩn tấn công gây bệnh nên bạn cần phải lưu ý để tránh truyền bệnh cho họ nhé.

Trên đây là những điều cần biết đi viếng đám ma về nên làm gì được Hoa Đám Tang tổng hợp và chia sẻ. Đám tang là một nghi thức vô cùng quan trọng, là nơi tiễn đưa người đã khuất về với thế giới bên kia cho nên có rất nhiều tục lệ dành cho cả gia quyến và người đi viếng hương. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì bạn đừng quên lưu lại bài viết này và chia sẻ với bạn bè, người thân để mọi người cùng biết đến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0567045045