Đi đám tang nên mua trái cây gì?

Nỗi buồn sinh ly tử biệt ai cũng phải trải qua bởi “ Sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật của cuộc sống. Đối diện với nỗi đau buồn khi mất đi người thân yêu ai mà không chua xót. Người mới cùng ta chuyện trò, cười nói, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống mà nay đã cách biệt mỗi người một thế giới. Thật đau lòng biết bao nhiêu.Vì vậy trong mỗi lễ tang, mọi người thường gửi những lẵng hoa  cùng những giỏ trái cây viếng đám tang để dâng lên bàn thờ. Đó là tấm lòng, là sự trân trọng, kính mến dành cho người đã mất. Mong linh hồn họ sớm được siêu thoát.

trái cây viếng đám tang

Trái cây viếng đám tang

Trái cây được bày biện với nhiều hình thức. Có thể xếp ngay ngắn lên đĩa để dâng cúng trước người đã mất. Hoặc có thể kết lại thành lẵng hoặc giỏ trái cây. Tất cả các loại trái cây đều phải mới và tươi để đảm bảo có thể bày biện trên bàn thờ từ 4-5 ngày. Bởi quan niệm người sống như nào thì người chết cùng như vậy. Do đó việc dâng cúng hoa quả mong muốn người đã mất cũng được đầy đủ như người còn sống, được hưởng những hoa thơm trái ngọt. Thời xưa, dân gian viếng đám tang thường sắp lễ cúng đơn sơ bằng những loại trái cây đơn giản như cam, chuối, bưởi. Nếu là các loại quả rời như cam thì sẽ lựa chọn các số lẻ như 3,5,7,9 để bày lên đĩa và dâng lên bàn thờ người mất. Ngày nay cuộc sống hiện đại, phát triển con người sáng tạo nhiều giỏ trái cây đẹp phù hợp cho các tang lễ. Các giỏ trái cây được bày trí với nhiều kiểu dáng, phong phú về thể loại hơn, đem lại nhiều sự lựa chọn sang trọng hơn cho khách hàng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại trái cây nào cũng được dâng cúng trong đám tang. Vậy những loại trái cây nào nên dùng và những loại trái cây nào nên tránh. Bài viết sau đây xin chia sẻ những kinh nghiệm và lưu ý khi mua trái cây đến tang lễ.

Trái cây viếng đám tang

 

Đi đám tang nên mua trái cây gì?

Cũng như hoa, mỗi loại trái cây mang trên mình một màu sắc và hình dáng khác nhau, thể hiện những ý nghĩa cũng khác nhau. Những loại trái cây được sử dụng trong viếng đám tang là các loại trái cây có thể để lâu ngày. Có thể sử dụng các loại trái cây như nho đen, lê, táo xanh, chuối, cam để dâng cúng lên người đã mất. Khách hàng có thể lựa chọn các loại trái cây kết lại trong lẵng hoặc giỏ. Hay một loại trái cây phù hợp để bày biện lên trên đĩa sau đó dâng lên người đã mất. 

Đi đám tang nên mua trái cây gì?

Những lưu ý khi mua trái cây viếng đám tang

Trái cây dùng để viếng dần trở thành một nét văn hoá của người Việt Nam. Bởi nó mang những tình cảm của người còn sống dành cho linh hồn người đã mất. Cầu mong họ được yên nghỉ, siêu thoát. Đồng thời cũng là những lời chia buồn, động viên tới gia tang. Tuy nhiên khi mang trái cây tới viếng đám tang cũng cần chú ý tới những điều sau:

  • Lựa chọn loại trái cây tươi
  • Màu sắc của trái cây là những màu tối, đơn giản tránh các loại trái cây màu đỏ. Nên lựa chọn các loại trái cây có màu vàng, màu trắng, màu xanh, màu đen.
  • Với những loại trái cây được kết trong giỏ nên kèm theo lời nhắn nhủ ngắn gọn nhưng súc tích. Nên ghi tên của người gửi kèm theo lời chia buồn 
  • Lựa chọn giỏ trái cây phù hợp về số lượng, hình thức trang trí.
  • Nên lựa chọn hoa đám tang kèm cùng trái cây để có thể gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình tang quyến.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn trái cây viếng đám tang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0567045045