“Chi phí hỏa táng” cho đám tang năm 2022 là bao nhiêu?

Dịch vụ hỏa táng là một trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm nhất trong những năm gần đây. Đây cũng là hình thức mai táng nhà nước khuyến khích vì những ưu điểm thực tế mà nó mang lại. Chi phí hỏa táng là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về chi phí hỏa táng năm 2022 là bao nhiêu thì hãy tham khảo ngay bài viết này của Hoa Đám Tang nhé.

Hỏa táng là gì?

Hỏa táng hay còn được gọi là hỏa thiêu hay thiêu. Đây là một trong những hình thức mai táng người chết bằng cách thiêu xác để lấy tro cốt, phần tro cốt này sẽ được đựng trong bình hoặc hũ. Tùy theo tập tục từng nơi, theo tôn giáo mà sẽ có cách xử lý tro cốt của người mất như đem rải tro xuống sông hồ hoặc đồi núi theo mong muốn của người quá cố, gửi vào chùa hoặc nhà thờ,…

hoa-tang-la-gi
Hỏa táng là gì?

Ở các nước như Ấn Độ, Nepal thì thường sẽ sử dụng cách thiêu ngoài trời còn đa phần đều sẽ thiêu trong lò hỏa táng. Trước đây hình thức hỏa táng rất hiếm được sử dụng tại Việt Nam, tuy nhiên trong những năm gần đây mà đặc biệt là giai đoạn covid-19 thì hình thức này lại được áp dụng phổ biến.

Ưu điểm của hình thức hỏa táng

Tiết kiệm diện tích đất mai táng

Sau khi hỏa thiêu, người mất sẽ chỉ còn lại một nắm tro nhỏ đựng trong một chiếc hủ. Điều này sẽ không làm tốn diện tích đất để làm mộ, rất phù hợp cho các thành phố lớn “đất chật người đông”.

Tiện di chuyển và cất giữ

Bình, hũ sử dụng để đựng tro có kích thước không lớn cho nên người nhà có thể dễ dàng mang nó đi bất kỳ nơi nào trong và ngoài nước.

Tiết kiệm chi phí mai táng

Nếu xét giữa hình thức hỏa táng và chôn cất thì hỏa táng vẫn được cho là hình thức tiết kiệm chi phí nhất. Nếu chôn cất người mất thì gia đình phải mất chi phí để mua đất, mua quan tài, phí xây mộ,… Đặc biệt là ở các thành phố lớn, giá đất đắt đỏ và rất khó mua.

Đảm bảo an toàn, vệ sinh

Hỏa táng là hình thức thiêu hài cốt của người khuất dưới nhiệt độ cao, nó sẽ tiêu diệt được toàn bộ vi khuẩn cũng như bệnh truyền nhiễm. Phần tro cốt còn lại đảm bảo an toàn, vệ sinh và không gây ô nhiễm.

Thuận tiện chăm sóc, bảo vệ hủ cốt

Nếu tro cốt của người đã khuất không mang rải dưới sông, hồ, đồi, núi thì sẽ được cất giữ cẩn thận tại nhà hoặc chùa, đền, miếu,… Người thân có thể dễ dàng vệ sinh, bảo vệ nó một cách tốt nhất. Hiện nay việc chôn cất cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị phá hoại mộ, bị đào trộm, mộ bị mọc cỏ dại, khinh nhờn,…

Không còn phiền phức với việc bốc mộ, cải táng

Có rất nhiều trường hợp gia đình người mất bắt buộc phải bốc mộ, cải táng vì một lý do gì đấy. Điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, tốn thời gian, tốn kém chi phí, chưa kể còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến phần mộ. Ngược lại, nếu trong trường hợp bắt buộc phải di dời thì hủ tro cốt sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào, hoàn toàn dễ dàng mang đi bất kỳ đâu.

Chi phí hỏa táng cho đám tang 2022 là bao nhiêu?

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều đơn vị dịch vụ hỏa táng và mỗi đơn vị như vậy sẽ có cách tính chi phí hỏa táng riêng. Chưa kể phí hỏa táng còn thay đổi theo từng thời điểm, do đó tốt nhất để nắm rõ chi phí hỏa táng chính xác nhất thì bạn nên liên hệ trực tiếp đơn vị để được tư vấn và báo giá cụ thể.

chi-phi-hoa-tang-cho-dam-tang
Chi phí hỏa táng cho đám tang

Để giúp bạn ước lượng được chi phí hỏa táng cho đám tang là bao nhiêu thì Hoa Đám Viếng sẽ đưa ra các bảng giá ở mức trung chỉ mang tính chất tham khảo để mọi người tìm hiểu.

  • Hỏa táng thi hài trẻ em từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ.
  • Hỏa táng thi hài người lớn từ 2.500.000 – 3.000.000 VNĐ.
  • Hỏa táng cốt chưa tiêu từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ.
  • Hỏa táng cốt từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ.

Ngoài chi phí chính thì có nhiều đơn vị sẽ tính thêm các phụ phí riêng, bạn nên tìm hiểu trước khi lựa chọn.

Bài viết đã đi giải đáp thắc mắc chi phí hỏa táng cho đám tang năm 2022 là bao nhiêu chi tiết nhất. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng mình sẽ tư vấn nhanh nhất có thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0567045045