Hướng dẫn cách lạy đám tang mới nhất năm 2021

Trong mọi lễ tang ở các vùng miền nước ta, khi đến viếng người mất cần phải tuân thủ một số quy tắc nhất định. Nhất là khi chúng ta đến lạy đám tang cho người mất. Đối với những người lớn tuổi thì các nguyên tắc này họ nằm trong lòng bàn tay. Ngược lại đối với một số thanh niên trẻ thì một là làm theo cảm tính. Hai là bắt chước những người xung quanh nhưng không biết đó là gì cả. Vì thế, hoa đám tang sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất cách lạy đám tang theo phong tục của dân ta. Ngoài ra việc lạy như thế nào cho đúng để thể hiện lòng thành kính cho người mất là việc cần thiết.

Cách lạy đám tang là gì?

Cách lạy đám tang là gì?

Đầu tiên muốn tìm hiểu nguyên nhân sâu xa hơn thì bạn phải hiểu lạy là như thế nào? Lạy chính là hành động của con người khi thực hiện việc chắp tay đối với người mất. Hành động này chúng ta thực hiện bằng cách đưa hai tay lên trán sau đó cúi đầu và tay chắp từ từ xuống đến ngang ngực. Hành động này sẽ được lặp lại nhiều lần trước người mất rồi mới kết thúc. 

Theo dân gian ông bà ta từ xưa, lạy đám tang chính là thể hiện lòng thành kính và tôn trọng dành cho người mất. Đặc biệt thực hiện thủ tục này đối với những người lớn tuổi là điều cần thiết. Riêng những người mất nhỏ tuổi thì thông thường sẽ tránh việc vái lạy. Bởi nếu như vậy người xưa cho rằng nó sẽ không hay cho lắm. Khi người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh nhưng vẫn phải vái lạy. Khiến cho người mất trẻ tuổi không được siêu thoát hay mang phải tội bất kính.thể hiện lòng thành kính và tôn trọng dành cho người mất

Lạy đám tang có rất nhiều cách khác nhau hiện nay. Tùy theo mỗi vùng miền mà có thể được thực hành khác nhau. Có những nơi đứng lạy, tuy nhiên cũng có một số vùng phải quỳ lạy. Ngoài ra khi lạy chúng ta cũng cầm thêm nhang nhằm dâng lên tiễn biệt người đã khuất.

Hướng dẫn cách lạy đám tang chi tiết nhất

Để lòng cung kính của bạn được thể hiện đúng và chuẩn xác nhất. Cần làm theo các bước sau đây mà hoa đám tang hướng dẫn. Đừng coi thường những việc này mà hãy cố gắng làm theo thật chu toàn và tỉ mỉ nhé! Thông thường chúng ta sẽ phân chia thành những cách lạy sau:Hướng dẫn cách lạy đám tang chi tiết nhất

Lạy tang theo kiểu truyền thống

Đây là kiểu thông dụng và được áp dụng nhiều nhất tại các lễ tang. Cho dù bạn lớn hay nhỏ, già hay trẻ đều sử dụng cách này được. Cách thực hiện kiểu lạy truyền thống này cũng vô cùng đơn giản. Đầu tiên các bạn sẽ chắp tay khấn ở phía trước dành cho người mất. Sau đó đầu hơi cúi xuống và phần tay chắp chúng ta sẽ đưa từ trán xuống dưới chân ngực. Động tác này sẽ được thực hiện khoảng 3 lần rồi sẽ kết thúc.

Một điều lưu ý về cách lạy này đó là nếu bạn không thực hiện đúng các thao tác. Thì khi nhìn vào trông sẽ rất hời hợt và không tôn trọng người mất. Vì thế hãy dành hết tâm niệm kính trọng dành cho người mất để làm cho đúng nhé!

Đây là kiểu thông dụng và được áp dụng nhiều nhất tại các lễ tang

Lạy theo đạo Phật

Khi đi viếng đám tang các bạn cần quan sát và để ý xem người mất thuộc đạo giáo nào. Nếu người mất là đạo Phật, bạn cần chú ý trong cách lạy đám tang của mình. Thông thường tại tang lễ của người đạo Phật sẽ được chia thành 2 bàn thờ. Một bên là bàn thờ Phật, một bên là bàn thờ của người mất.

Trước hết bạn sẽ quỳ xuống và lạy 3 lạy dưới bàn thờ Phật. Sau đó đứng dậy chắp tiếp 2 vái cúi đầu với một góc 90 độ. Tiếp theo chúng ta sẽ quỳ xuống và lạy người mất 2 lần nữa là xong. Trong trường hợp người mất đã được an táng thì chúng ta sẽ thực hiện 4 lạy và 3 vái.cần chú ý trong cách lạy đám tang của mình

Lạy theo giới tính

Ở một số khu vực vùng miền nước ta, việc vái lạy sẽ được tuân theo giới tính của mỗi người viếng. Cụ thể hơn sẽ được phân chia thành hai giới cụ thể đó là lạy cho đàn ông và lạy cho đàn bà. Với cách lạy cho đàn ông thì sẽ đứng với tư thế hết sức trang nghiêm. Sau đó, chắp tay vái như bình thường tuy nhiên chỉ thực hiện 1 lần. Rồi đưa thẳng xuống dưới mặt đất ở tư thế quỳ, phần đầu lúc này sẽ chạm đất. Tiếp tục để bàn tay lên đầu gối trái, đứng dậy và thực hiện thêm 2 lần nữa với cách lạy tương tự.việc vái lạy sẽ được tuân theo giới tính của mỗi người viếng

Đối với nữ giới, thì sẽ vái lạy ở tư thế ngồi. Bằng cách ngồi chéo chân nghiêng về một bên. Sau đó chắp tay cúi đầu thực hiện tương tự ở tư thế ngồi cho đến khi trán chạm đất. Khi đầu chạm đất, nữ giới thường giữ nguyên tư thế khoảng 1, 2 giây rồi mới lui về sau.

Ý nghĩa của cách lạy đám tang dành cho người đã khuất

Đây là cách mà con người biểu đạt tình cảm khi phải chia tay một cõi đời. Việc vái lạy của bạn như thế nào cũng có thể dựa vào đó để đánh giá cho từng mối quan hệ khác nhau. Với những kiểu lạy cầu kỳ, phức tạp hơn thì chứng tỏ rằng bạn rất kính trọng và yêu thương người mất. Ngược lại lạy đơn giản chỉ bằng 3 vái chẳng hạn. Thì mối quan hệ giữa bạn với người mất không quá thân thiết. Hay đi dự tang lễ trong tình trạng bắt buộc, hành lễ cho xong là được.Ý nghĩa của cách lạy đám tang dành cho người đã khuất

Hành động chắp tay và cúi đầu lúc này không phải là điều gì quá thấp hèn. Mà nó thể hiện sự luyến tiếc và tôn vinh dành cho người đã khuất. Ngoài ra ở đây cũng cho thấy được tình cảm thiêng liêng cao quý giữa con người với nhau. Cho dù lúc còn sinh thời hay không còn trên gian thế đi chăng nữa. Thì trong trái tim mỗi người giá trị tình cảm to lớn ấy vẫn được giữ nguyên và tồn tại.

Hoa đám tang hướng dẫn cách lạy đám tang chi tiết và cụ thể nhất đến bạn. Với 3 cách lạy này bạn sẽ có được hành động tôn nghiêm nhất dành cho người mất khi viếng tang. Để cho người mất có thể an tâm và hạnh phúc hơn nơi chín suối. Hãy đặt thêm một kệ hoa đám tang trang nghiêm nhất cho trọn buổi viếng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0567045045